Cách làm bún bò Huế - Món bún ngon của người cổ đô

Bạn từng ghé quán Huế và bị níu chân bởi bát bún bò ngon đậm vị? Nước lèo trong veo, ngọt thơm, những lát thịt thái mỏng kèm với cọng hành, hạt tiêu, thêm miếng ớt và ít rau sống… bỗng có sức hút lạ thường.
Ăn phở thì ghé quán người Hà Nội, ăn cơm tấm ở bất cứ nơi đâu trên đất Sài Thành đều được, nhưng cứ nhắc đến món bún ngon là phải tìm đến quán bún bò Huế, nơi những con người Cố Đô đưa hương vị của món bún thăng hoa. Bí quyết của họ là gì? Cùng danangchef khám phá với cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn bị dưới đây nhé!


Cách làm bún bò Huế
Bún bò Huế ngon chuẩn vị cho bữa ăn gia đình thêm vui

Nguyên liệu chính:
- Bắp bò: 700gr (nên chọn phần bắp hoa)
- Bún: 1kg
- Chả lụa: 400gr
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím, ớt
- Rau sống: rau húng, mùi, ngò, xà lách, rau muống sợi, bắp chuối

Nguyên liệu nấu nước lèo:
- Chân giò heo: 1 kg (nên lấy chân giò trước)
- Mía lau: 1 cây
- Quế que, sả, gừng già (cho vào một cái khăn mỏng cột chặt lại)
- Gia vị: đường, mắm, tiêu, mắm ruốc

Hướng dẫn nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế
- Làm sạch chân giò, cạo lông, gỡ bỏ phần móng bên ngoài, rửa sạch nhiều lần với nước muối và nước sạch, chặt khúc.
- Bắp bò rửa sạch, cắt khúc vừa phải.
- Mía lau chặt khúc, dùng dây lạt cột lại thành 2 bó. Sả, gừng, quế cho vào một chiếc khăn mỏng cột chặt.
- Nhặt sạch các loại rau, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước. Hành lá, mùi ngò thái nhỏ. Hành tây thái mỏng thành sợi.
Bước 2: Nấu nước lèo cho món bún ngon hơn
- Phi thơm hành tím và ớt sau đó cho nước kèm mắm ruốc vào nồi, thả mía lau, gừng sả đã bó vào, cho phần chân giò đã chặt miếng và bắp bò vào sau đó thêm gia vị: muối ăn, bột nêm, mắm… vào. Nấu cho đến khi sôi và chú ý vớt bọt để có được nước lèo trong.
- Đun sôi khoảng 30 phút thì vớt phần chân giò và bắp bò ra để tránh tình trạng thịt quá mềm ăn sẽ không ngon. Tiếp tục giữ sôi nước lèo bằng lửa nhỏ để chất ngọt trong mía tan đều. Cho thêm gia vị và nêm nếm vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành
- Dùng dao sắc thái mỏng bắp bò cho ra đĩa sạch để riêng.
- Nấu một nồi nước sôi để trụng bún, trụng thành từng phần vừa ăn rồi cho vào bát. Xếp thịt bắp bò đã luộc chín thái mỏng lên trên, cho một miếng chân giò, một miếng chả lụa vào sau đó rải hành ngò, hành tây đã thái mỏng lên trên. Múc nước lèo đổ vào và ăn kèm với rau sống.
Ăn bún bò Huế phải có ớt cay cũng như việc nấu làm sao được có nước lèo trong ngọt, thịt bắp bò không quá mềm, chân giò có phần sụn và không thể thiếu các loại rau sống thì mới chuẩn vị. Hy vọng sau công thức này, bạn có thể tự làm món bún ngon như người Huế cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!
Xem thêm: Cách làm bún cá lóc Đà Nẵng

Nhận xét